Tuyển dụng nhân sự cho công ty khởi nghiệp, nỗi niềm biết tỏ cùng ai?

Tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự những năm gần đây trở thành nỗi đau không của riêng ai. Những công ty lớn, có tiềm lực tài chính cũng còn có lúc kêu trời. Vậy nên với những công ty khởi nghiệp bài toán sẽ thật nan giải bởi vì thiếu thốn đủ thứ, tiền cũng không nhiều, liệu cái khó có ló cái khôn trong trường hợp này?

Sau khi trao đổi với một số anh em khởi nghiệp, dự nhiều hội thảo về tuyển dụng, nhân sự, về các vấn đề khởi nghiệp,… có một vài thông tin chia sẻ đến mọi người:

  • Không có tiền để tuyển dụng nhân sự tốt, chất lượng thì phải có cách làm sáng tạo, chia sẻ được tầm nhìn đến ứng viên. Điều này học cần hỏi ông Steve Jobs, lúc ông ấy khởi nghiệp đã mời được một người làm ở Pepsi Cola về làm, câu nói “Anh muốn cả đời đi bán nước đường, hay cùng tôi thay đổi thế giới” cho thấy tài thương thuyết tốt có thể tiết kiệm được nhiều tiền. Cách làm cụ thể trong thực tế: viết chiến lược kinh doanh cụ thể, mô tả về tương lai trong 3 năm, 5 năm một cách rõ ràng, có minh chứng và dự đoán, cung cấp thông tin tốt, thể hiện cô đọng, lời lẽ thuyết phục và người tuyển dụng cần “thuộc bài” để khi phỏng vấn ứng viên có thể chia sẻ tầm nhìn.
  • Nhân sự tốt ở đâu? Người quyết định khởi nghiệp chắc chắn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, kế hoạch bài bản trước khi khởi nghiệp, trong đó việc xây dựng mạng lưới mối quan hệ là cực kỳ quan trọng. Nếu không có được những mối quan hệ tốt, hãy khoan bước ra khởi nghiệp bởi vì kinh doanh là một công việc mang tính tập thể giống như môn đá bóng chứ không phải là việc cá nhân. Cách làm cụ thể trong thực tế: tham gia vào những hội nhóm, câu lạc bộ, tổ chức thiện nguyện,… hoặc cách dễ dàng nhất đó là tham gia các sự kiện, hội thảo về ngành nghề mình định kinh doanh.
  • Thà không tuyển còn hơn tuyển nhầm. Hãy phỏng vấn ứng viên phù hợp ít nhất 3 lần trước khi quyết định tuyển dụng. Tại sao lại như vậy? Bởi vì nguồn lực rất hạn chế, và quy luật nhân tài sẽ thu hút nhân tài. Nếu tuyển được những nhân tài vào làm ban đầu, việc tuyển thêm người khác vào làm cũng dễ dàng hơn bởi vì ứng viên sẽ nhìn vào những người mà họ sắp làm việc chung. Cách làm cụ thể trong thực tế: cho dù bạn có biết ứng viên khá rõ, việc phỏng vấn cũng phải làm cụ thể, nếu có một ban tuyển dụng càng tốt, cho điểm để tổng kết lại và dựa trên số điểm, không tự ý tuyển dụng bằng cảm nhận cá nhân người chủ doanh nghiệp.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay khi chỉ có một nhân sự duy nhất. Người sáng lập công ty phải sớm tạo ra văn hóa doanh nghiệp để từ đó văn hóa được lan tỏa, cái này sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc thu hút ứng viên. Có nhiều ứng viên tốt, đòi hỏi rất cao về mức lương, sự đãi ngộ ban đầu nhưng khi họ tìm hiểu thấy văn hóa doanh nghiệp phù hợp, họ có thể hy sinh vài lợi ích trước mắt để cùng “lên thuyền” cùng công ty khởi nghiệp. Cách làm cụ thể trong thực tế: đưa ra được sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp một cách cô đọng, dễ hiểu và kiên quyết thực hiện nó để làm nền cho văn hóa doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp (và/ hoặc giám đốc) phải làm gương bởi vì người ta thấy và làm theo chứ không nghe những gì người khác nói.

Câu lạc bộ Khởi nghiệp Trung tâm Sinh hoạt Thanh niên TP. Nha Trang đã làm công tác tuyển dụng nhân sự như thế nào?

  • Những thành viên ban đầu tham gia vào Ban Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp là những người tích cực trong các buổi gặp mặt ở quán cà phê, buổi hội thảo, các sự kiện liên quan khởi nghiệp. Sau hơn một năm, chúng tôi kêu gọi sự tình nguyện xung phong tham gia công việc “vác tù và hàng tổng“. Cuối cùng, duyệt lại danh sách, phỏng vấn từng người để xem mức độ phù hợp sau đó mới quyết định.
  • Văn phòng CLB tuyển người sau một quá trình thử việc, làm việc không công, và được hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” với đánh giá về sự tiến bộ được đo đếm bằng những con số cụ thể, làm nhiều trắc nghiệm để chắc rằng người được tuyển dụng có thể đảm nhận được công việc được giao, có thể làm việc tự giác, độc lập.
  • Các thành viên câu lạc bộ sau quá trình tìm hiểu, nộp đơn tham gia, chúng tôi có nhiều tháng cho phép tham gia sinh hoạt với tư cách là “quan sát viên” (hoặc “thành viên dự thính”) rồi mới chấp thuận cho trở thành thành viên chính thức. Những dự tính viên tham gia với thái độ “hóng”, không tích cực chung tay hành động đều không thể trở thành thành viên chính thức.
  • CLB luôn chú trọng tiếp cận một số bạn trẻ, mời họ làm tình nguyện viên tham gia một số hoạt động của Câu lạc bộ để qua đó quan sát thái độ, tính cách để từ đó tìm chọn ra ứng viên phù hợp, bồi dưỡng họ để làm nguồn tuyển dụng cho tương lai.

Lưu ý: bài viết này khởi nghiệp được hiểu với khái niệm khởi sự kinh doanh nói chung, không chỉ là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Người viết: Huy Quang.