Khởi nghiệp có cần phải học không?

Trong quá trình CLB Khởi nghiệp Trung tâm sinh hoạt thanh niên thành phố Nha Trang hoạt động, chúng tôi được nhiều bạn cho biết họ không nghĩ rằng khởi nghiệp cần phải học. Nhiều người tin rằng có ý tưởng làm ăn, có một ít vốn cứ mạnh dạn bước ra làm, không cần phải học làm gì cho mất thời gian.

Điều đó có đúng không? Tiết kiệm chút thời gian khi mọi sự chuẩn bị còn quá sơ sài mà nhảy ra kinh doanh, khả năng thành công sẽ không cao, đó là chưa kể có thể “làm bạn” với thất bại.

Học khởi nghiệp là việc quan trọng, nên làm

Người thành công, ở đây chúng tôi muốn đề cập đến các doanh nhân không phải lúc nào cũng làm việc, họ dành khá nhiều thời gian để đọc sách, để suy nghĩ, để tự học. 1 giờ động não của họ có thể hiệu quả gấp hàng chục đến hàng trăm lần chúng ta.

Một người đang từ làm công ăn lương, sau một thời gian tích lũy được ít vốn, chán ngán đời sống công sở nên muốn ra khởi nghiệp, đây là một trường hợp thường thấy trong thực tế. Có khá nhiều trường hợp sau một thời gian ra làm “ông/ bà chủ nhỏ” đã phải quay trở lại đi làm công, chỉ một số ít trường hợp thành công. Tại sao vậy? Tại vì khi muốn chuyển từ một công việc nọ sang công việc khác đều phải học, không học sao biết làm? Nếu không học mà biết làm, hoặc bạn là thiên tài ở dạng nhà thông thái, một vị thánh, hoặc bạn sẽ phiêu lưu trên con đường vô cùng mù mịt.

Học như thế nào?

Việc học luôn khó khăn vất vả, học ở trường đã khó, học ở đời càng khó hơn. Với người đã rời trường lớp khá lâu, nghe đến học cái gì đó sẽ cảm thấy rất sợ hãi. Tuy nhiên, nếu không bỏ thời gian ra học khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, cái giá phải trả giá có thể rất đắt, đắt đến mức sạt nghiệp mà không thể gượng dậy nổi.

Người đã đi làm sẽ học khác với học sinh, sinh viên: gặp gỡ những người đi trước để học, học thông qua công việc, tới những hội thảo, lớp đào tạo ngắn hạn,… đọc sách, giao lưu ở những hội đoàn, câu lạc bộ.

Một vài nguồn để học khởi nghiệp miễn phí

Tùy theo cách học của mỗi người, chúng tôi xin liệt kê theo từng kiểu tiếp thu, từ đọc sách, học các khóa học tập trung như lớp học, xem video clip trên mạng,…

Người viết bài: Huy Quang.