Để khởi nghiệp thành công

Trò chuyện, thảo luận mọi vấn đề.
Post Reply
thesphinx
Site Admin
Posts: 64
Joined: Wed Sep 19, 2018 3:11 pm

Để khởi nghiệp thành công

Post by thesphinx » Wed Sep 25, 2019 3:13 pm

Để thành công, bạn làm gì cũng cần ít nhất 3 thứ: Năng lực, Đam mê, và Thị trường.

NĂNG LỰC bao gồm kiến thức, kỹ năng liên quan đến công việc, và thái độ đối với công việc mà bạn định làm. Nếu không tự mình có năng lực (ví dụ tự mình nấu món phở ngon), bạn phải tự xây dựng dần, hoăc đi mua năng lực, hay hợp tác để lấy năng lực của người khác. Trong năng lực, THÁI ĐỘ là phần quan trọng nhất! Bạn có kiến thức, kỹ năng tuyệt vời, nhưng thái độ thiếu nghiêm túc, hời hợt, lười biếng, cẩu thả... thì sẽ khó thành công!

ĐAM MÊ có thể có ngay từ đầu hoặc hình thành trong quá trình thực hiện công việc. Không có đam mê, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Nhờ đam mê, bạn sẽ vượt qua khó khăn, say sưa với công việc, và nhờ đó mới theo đuổi nó lâu dài.

THỊ TRƯỜNG là nhu cầu của người khác (khách hàng) đối với thứ bạn tạo ra từ công việc. Nếu bạn khởi nghiệp kinh doanh thì phải chọn loại SPDV nào có thị trường hiện hữu hoặc tiềm năng đủ lớn (market size), và tăng trưởng tốt (market growth). Nếu bạn làm ra spdv tuyệt hảo mà không ai cần, hoặc nhu cầu quá ít thì bạn sẽ khó mà bán được. Ngay cả khi bạn theo đuổi nghề ca sĩ và khởi nghiệp trong nghề ca hát, mà dòng nhạc bạn chọn không có thị trường thì bạn cũng sẽ vất vả, lao đao để kiếm sống.

Cuối cùng, bên cạnh 3 thứ quan trọng là NĂNG LỰC, ĐAM MÊ, THỊ TRƯỜNG, có một cái thứ 4 còn quan trọng hơn, bao trùm lên 3 cái vừa nói, đó là LƯƠNG TÂM. 3 vòng tròn năng lực, đam mê, và thị trường phải nằm trọn trong vòng tròn lương tâm. Làm gì cũng phải nhớ đến 2 chữ LƯƠNG TÂM!

Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Tác giả: Nguyễn Hữu Long - Trường nhóm Phát triển doanh nghiệp Việt.
Attachments
Vòng tròn khởi nghiệp
Vòng tròn khởi nghiệp
vong-tron-khoi-nghiep.jpg (70.5 KiB) Viewed 105 times

Post Reply